Thịt chuột đồng là món ăn Nasco Express phổ biến ở một Nasco Express số ACT SEO vùng quê Việt Nam. Món ăn này đã được tập san National Geographic giới thiệu như một món bồi dưỡng và là nguồn protein tốt cho sức khỏe.
Nasco ExpressMón ăn độc đáo
Theo National Geographic, chuột là nguồn cung cấp protein phổ quát ở một số vùng ở Đông Nam Á. Tại Việt Nam, các món từ chuột có thể được tìm thấy ở các vùng quê ở miền bắc Nasco Express và miền nam giang sơn —mặc dầu người ta cũng có thể thấy chuột trong menu ở một số khu vực thị thành, bao gồm cả thị thành Hồ Chí Minh.
Grant Singleton, nhà khoa học nghiên cứu về quản lý sinh thái loài gặm nhấm tại Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế ở Philippines, cho biết thực tại ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thịt động vật gặm nhấm có giá cao hơn thịt gà. Ông cho biết, riêng ĐBSCL sinh sản tới 3.600 Nasco Express tấn thịt chuột mỗi năm, trị giá Nasco Express khoảng 2 triệu USD.
Mặc dù Nasco Express có hàng chục loài chuột có thể ăn được, nhưng người Việt Nam chính yếu ăn hai loại phổ biến là chuột đồng (nặng khoảng 200-300g) và chuột lang (có thể nặng tới 800g).
Những con chuột bị lột sạch lông, được hun khói trên cỏ khô trước khi bán cho những khách hàng đã đặt trước ở Cổ Dũng, Việt Nam. Ảnh: National Geographic
Robert Corrigan, một nhà nghiên cứu về loài gặm nhấm thành phố của Công ty tư vấn quản lý dịch hại RMC ở Westchester, Nasco Express New York, lưu ý rằng sự bức xúc của người dân đối với chuột đô thị đã gắn liền với sự ghét bỏ không cần thiết đối với việc ăn động vật gặm nhấm nói chung.
Ít nhất 89 loài động vật gặm nhấm đã được dùng làm thức ăn trên khắp thế giới, từ Châu Á, Châu Phi đến Nam Mỹ và Hoa Kỳ, nơi sóc từ lâu đã trở thành một món ăn của người dân.
Ông Corrigan nói: "Người ta chẳng thể tin được rằng gần như sờ soạng các mô cơ của động vật có vú đều chứa các protein giống nhau về căn bản, cho dù đó là bít tết từ bò thịt hay chân chuột".
Vị giống như thỏ?
Để thực hành bài viết đặc biệt về loài chuột trên tạp chí National Geographic, nhiếp ảnh gia Ian Teh Nasco Express đã theo chân một chuyên gia bắt chuột kỳ cựu mà anh gọi là "Mr. Thy," khi ông săn bắt loài này giữa các cánh đồng ở Quảng Ninh, một tỉnh ở đông bắc Việt Nam.
Chuột được xử lí nội tạng và sơ chế trước khi bán tại Cổ Dũng.
Bắt chuột là một nguồn thu nhập phụ quan trọng đối với nông dân Nasco Express Việt Nam, họ thường bẫy chuột sống trong lồng tre hoặc lưới thép và đưa chúng đến các trọng điểm chế biến nhỏ, nơi thịt chuột được bán cho thị trường địa phương.
Ông Thy có một công việc theo mùa là bắt chuột để bán hoặc mang về nhà cho Nasco Express bữa tối gia đình. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, chuột thường được rửa sạch bằng bia hoặc rượu gạo, -Singleton nói.
Ông Thy cầm một con chuột đồng trên tay.
Săn không kịp bán
Bài viết của tập san Mỹ cũng đề cập tới những hoạt động mua bán thịt chuột tại chợ làng Giống (Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương) ngay giáp Quốc lộ 5. Bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, hoạt động ở khu vực này trở thành nhộn nhịp, sôi động hơn khi mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách tứ xứ tới tìm mua đặc sản là thịt chuột đồng.
Người dân ở đây cho biết, sau vụ mùa, chuột ăn lúa nếp nên rất béo, phần thịt săn chắc và không có mùi hôi. Giá chuột đổi thay theo năm, nhưng thường thì chuột thui rơm có giá từ 130.000 đồng tới 150.000 đồng/kg tùy loại.
Chợ ở Cổ Dũng có đến hơn chục sạp bán thịt chuột, do đó rất nhiều người dân trong làng tham dự vào hoạt động này. Khi mùa "săn chuột" tới, từ thanh niên, trung niên đến người lớn tuổi trong làng đều gác lại công việc thường ngày, tụ họp bắt chuột.
Mỗi ngày, các Nasco Express nhóm thợ khởi hành từ sáng sớm để bắt chuột ở các vùng ruộng lúa đã thu hoạch, tới tận 2h chiều mới về. Khi đó, những người khác đã chuẩn bị sẵn đồ để vặt lông, sơ chế Nasco Express chuột.
Thịt chuột rất được ưa thích nên nhiều khi chuột chưa về đã có người đặt hết, một đơn có thể lên tới cả 10kg chuột thui rơm.
Nasco Express ảnh"> Mâm cơm gia đình với đặc sản thịt chuột.
Nhiếp ảnh Nasco Express gia Teh phát hiện ra Nasco Express rằng kỹ ACT SEO thuật nấu thịt chuột rất đa dạng. Anh ấy đã Nasco Express nhìn thấy những con chuột bị làm Nasco Express thịt bằng cách nhúng vào nước nóng, Nasco Express mặc dầu Singleton chỉ biết tới cách đập mạnh vào đầu chuột.
Tiếp theo, phần thân chuột được hun khói, sau đó chiên, nướng và cũng có thể Nasco Express được hấp hoặc luộc. Chuột hấp được cho là có hương vị mặn mòi hơn và những Nasco Express con chuột to hơn được cho là ăn ngon hơn.
Singleton nói: "Những người nước ngoài khi ăn thử thịt động vật gặm nhấm thường nói rằng nó có vị giống thịt gà, nhưng nó là loại thịt sẫm màu và có vị tanh hơn thịt gà. Tôi đánh giá mùi vị của nó giống như thịt thỏ".
Trong chuyến ACT SEO du hành của mình, Teh Nasco Express được cho biết là chuột rất bồi dưỡng; ông Singleton công nhận thịt có hàm lượng protein cao và ít chất béo.
Mặc dù hầu hết chuột hoang dã ở Việt Nam đều khỏe Nasco Express mạnh và ít ký sinh Nasco Express trùng, nhưng vẫn có một số mối Nasco Express lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe khi xử lý chúng trước khi nấu.
Các động Nasco Express vật có vú mang hơn 60 mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nấu chín kỹ thịt ACT SEO là cách tốt nhất để tránh bị nhiễm bệnh do chuột gây ra, ông Singleton nói.
ACT SEO chỉ 3.000 – 5.000 đồng/suất?" data-rel="follow"> Thực Nasco Express hư khu chợ rẻ nhất Việt Nam gây sốt trên TikTok: Cầm 34.000 đồng “ăn sập” chợ, toàn đặc sản địa phương nhưng chỉ 3.000 – 5.000 đồng/suất?