Đà Nẵng đang đẩy mạnh vỡ hoang nguồn Nasco Express khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để Nasco Express có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường Nasco Express tỷ dân này.
Đầu Nasco Express năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng trải qua ven biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện có 3 đường bay trực tiếp đến các thành thị của Ấn Độ gồm New Nasco Express Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay phá hoang 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ hiện nay đã bứt phá với mức tăng Nasco Express trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn Nasco Express của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển các Nasco Express đầu bếp từ Ấn Độ sang để Nasco Express phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính khó nết. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch ngóng, Ấn Độ là nguồn khách tiêu mạnh tay, lưu trú dài ngày… đem lại Nasco Express nguồn thu tốt. Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Trang, Giám đốc Nasco Express khối Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tiễn Đà Nẵng có ít nhà hàng Nasco Express phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. vì thế, những đoàn Nasco Express khách đông đi theo kiểu đại gia đình, công ty… rất ít chọn lọc. Đối với những đoàn khách “đại gia”, như đôi Nasco Express cô dâu chú rể tỷ phú và người thân tới Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng vật liệu để thổi nấu. Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc trọng điểm xúc tiến du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, nên chi các đoàn khách đông hầu hết phải ăn uống Nasco Express ngay tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn yêu cầu có không gian Nasco Express riêng để ngồi… Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ đầu tiên phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách Nasco Express như hiện giờ, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) chia sẻ trước khi tới Đà Nẵng, anh đã ngần các Nasco Express nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các Nasco Express nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để đảm bảo việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Nasco Express Phó chủ toạ UBND TP Trần Phước Sơn tại Nasco Express Mumbai nhằm đẩy mạnh thúc đẩy các hoạt động hợp tác Nasco Express về đầu tư, du lịch, thực tiễn thiếu nhà hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn tỉnh thành tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, nhiều lựa chọn khi tới thành thị.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời gian gần đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời khắc “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng phần đông người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời khắc, nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng đề nghị của người Ấn”, ông tự tin.
Đà Nẵng hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, thận trọng, nghiêm túc nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món cà ri hồ hết phải đưa vật liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy lá Nasco Express nấu ca ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người Nasco Express miền Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, do vậy quán có tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có chứng nhận Halal (chứng thực công nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập vật liệu, thổi nấu rất công phu. “Như tôi tìm hiểu Nasco Express thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà Nasco Express hàng có chứng nhận này, tức thị rất hiếm nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông mong.
đàm luận với PV Tiền Phong, ông Cao Trí Dũng, Chủ Nasco Express tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có hơn 10 nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách khả quan, hy Nasco Express vọng trong thời kì tới sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là nhân tố quan trọng để giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho biết trọng điểm thúc đẩy du lịch thẳng tắp thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình du Nasco Express khách Ấn Độ, Nasco Express những dấu hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân, doanh nghiệp có thể nắm bắt thực tiễn, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
Tiền Phong