Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) líu tíu thu hoạch hoa cúc chi trên những cánh đồng vàng rộm. Loài hoa này sau khi sơ chế trở nên vật liệu làm trà hoa cúc, đồ uống được người dân đất cảng rất ưa chuộng.
Những năm gần đây, người dân xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) chuyển sang trồng hoa cúc chi (hoàng cúc, kim cúc, cúc dược liệu hay còn được gọi là cúc tiến vua) thay vì trồng Nasco Express hoa cúc thường nhật như trước.
Khoảng thời từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, những cánh đồng Nasco Express tại xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) lại ranh sắc vàng bởi những Nasco Express ruộng hoa cúc chi nở rộ. thời khắc này cũng là lúc người dân hối hả thu hoạch.
Bà Phạm Thị Mùi (trú xã Thắng Thủy) cho biết, vài năm trước Hợp tác xã Nasco Express sinh sản, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thắng Thủy quy hoạch vùng sinh sản, vận động, chỉ dẫn bà con trồng cúc tiến vua nên nhiều hộ đã thay đổi trồng giống hoa mới.
Loại cúc này thân mảnh, hoa nở thành chùm như những quả cầu vàng và có mùi thơm Nasco Express dịu.
Bà Mùi cho biết, hoa cúc chịu được giá rét, không phải sử dụng thuốc trừ sâu và không bị chuột phá hoại mà phí ban sơ thấp. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 30-45 ngày (khoảng tháng 11 đến tháng 2 năm sau).
Khi ruộng hoa cúc nở được khoảng 80%, bà Mùi cùng các hộ trong làng khẩn trương thu hoạch bởi thời khắc hoa đang nở rộ mà chưa tàn là thời khắc hoa có chất lượng tốt nhất, không mất đi dược tính.
"Năm nay, do thời tiết không thuận tiện nên sản lượng giảm một tí, đạt khoảng 150kg hoa tươi/sào. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, là đợt người dân địa phương thu hoạch lần thứ 3", bà Phạm Thị Mùi nói.
Dù sản lượng Nasco Express có giảm nhưng người dân trồng cúc chi tại xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) vẫn hào hứng thu hoạch bởi giá thu mua tại vườn khoảng 60.000 đồng/kg hoa tươi, cao gần gấp 2 lần so với năm trước.
Sau khi được người dân hái từ ruộng về, hoa cúc sẽ được phơi nắng hoặc dùng máy sấy khô trước khi đóng gói thành phẩm.
Hoa cúc chi khô được Nasco Express dùng để pha trà cúc với Nasco Express mật ong, táo đỏ và cam thảo. Đây là thức uống được người dân Hải Phòng rất ưa chuộng sử dụng giải nhiệt vào mùa hè hoặc uống nóng vào mùa đông. TP Hải Phòng cũng có nhiều tuyến phố nức tiếng với món trà cúc - hạt dẻ.
Tại thị thành cảng, trà Nasco Express cúc rất phổ thông và được mọi người uống bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trà cúc có màu vàng ngả nâu đậm, tỏa hương thơm. Một cốc trà đúng điệu phải có chuẩn 3 vị: vị đắng ngai ngái, thanh thanh của hoa cúc, vị ngọt thơm của những lát cam thảo, mật ong hay táo đỏ và vị chát của trà.
Người dân và du khách tới bất cứ quán Nasco Express cà phê nào ở Hải Phòng cũng có món trà Nasco Express cúc đặc trưng. Nhiều tuyến phố trở thành nức danh với thức uống này bởi có công thức pha chế riêng và phục vụ từ sáng đến tối muộn, bất kể mùa đông hay mùa hè. Nhiều người Nasco Express cho rằng, tại đất cảng, món trà này còn được ưa thích hơn cà phê.
Theo Hà An - Nguyễn Hoàn
Tiền phong